พูดกันถึงเรื่องของขลังก็คงไม่พ้นของมงคลที่นักพนันจะพกติดตัวไว้ ไม่ว่าจะเป็นนักเล่นพนันรุ่นใหญ่ หรือแม้แต่คนที่เริ่มเล่นพนันออนไลน์ก็จะมีตะเพียนเงิน ตะเพียนทอง เป็นของขลังมงคลที่ช่วยเรียกทรัพย์ ยิ่งถ้าเป็นการหาเงินด้วยพนันออนไลน์จะเห็นผลชัดเจนว่าคุณเอาชนะได้มากกว่าครั้งที่ผ่านมา ซึ่งตามความเชื่อโบราณเกี่ยวกับปลาตะเพียน มีมาอย่างยาวนาน ปลาตะเพียน เป็นสัตว์น้ำที่หากินคล่อง อาหารของมันก็กินง่ายและก็ว่ากันว่า ปลาตะเพียน มันปราดเปรียวและคล่องแคล้วยิ่งนัก อีกทางหนึ่งมี ความเชื่อโบราณ ว่ากันว่า การที่เอารูปปลาตะเพียนมาเป็นเครื่องหมายการค้าขาย ก็ด้วยถือเอาคำท้ายของคำว่า เพียน ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า เพียร อันหมายถึงให้เป็นคนขยันทำมาหากิน ขยันหมั่นเพียรนั่นเอง

ปลาตะเพียน แต่ละสำนักนั้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่ที่โด่งดังในเรื่อง พุทธคุณ ก็คือ ปลาตะเพียน หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา จังหวัดนครปฐม รูปแบบของเครื่องรางของขลังนั้น ก็มีทั้งที่เป็นรูปปลา และเป็นยันต์ ส่วนหลวงพ่อน้อยนั้นพอหาได้ แต่ของหลวงพ่อจงแล้ว ใครมีไว้เป็นหวงขาดใจ เพราะมักจะประสบความสำเร็จทางการค้าขายร่ำรวยเสียเป็นส่วนมาก แต่ถ้าจะเสริมเรื่องดวงของพนันออนไลน์ก็ช่วยได้เหมือนกัน ในสมัยก่อน ชาวบ้านแถวอยุธยา จะมีเรือโยงกันทุกบ้าน จะมี ปลาตะเพียนเงิน ปลาตะเพียนทอง ของหลวงพ่อจง แขวนไว้ในเรือทุกลำ แต่ก่อนมานั้น พระเกจิอาจารย์ผู้จะทำปลาตะเพียนนี้ จะต้องตัดแผ่นโลหะออกเป็นรูปปลาเสียก่อน เพราะสมัยโบราณปั้มยังไม่เจริญ ลงอักขระตามสูตรเป็นคู่ ๆ กันไป ต่อมาใช้ปั้มแทน เพราะความเจริญก้าวหน้าไปมาก และการทำผ้ายันต์ปลาตะเพียนก็เช่นกัน

ปลาตะเพียน เรียกทรัพย์ ให้บูชาแขวนไว้หน้าร้าน จะค้าขายของดีเป็นเลิศนักแล พุทธคุณ เป็นของขลังที่คนไทยบูชาไว้ค้าขาย เตรียมปลาตะเพียนเงินปลาตะเพียนทองเรียบร้อยแล้ว ให้ลงอักขระหัวใจ พระฉิมในรูปปลาตะเพียน บริกรรมปลุกเสกด้วยหัวใจพระฉิมคือ นะ ชา ลิ ติ พร้อมกับบริกรรมพระเวทบทนี้

นะมัดถุ อิเมตตา มหาชะนา สัพพะ ลาภา ภะวันตุเต ลงอิ อุเมตตา มหาราชา สัพพะสะเนหาจะปูชิโต ลงอุนะนามีนา มหาลาภา ภะวันตุเต
ให้เสกลง นะ ตัวกลางด้วย แล้วเจาะปูปลาตะเพียนทั้งสองตัว จึงร้อยด้วยเชือกสำหรับแขวน ถ้าเป็นร้านค้าให้แขวนไว้หน้าร้าน หรือ ถ้าจะแขวนไว้ในเรือเพื่อค้าขาย ให้อาราธนาปลาตะเพียนผูกไว้บนหัวเรือ 1 ตัว แล้วที่ท้ายเรือ 2 ตัว เมื่อออกเรือไปค้าขาย จะซื้อง่ายขายคล่อง